ประวัติโรงเรียน

โรงเรียนดาราสมุทร อรัญประเทศ ตั้งบนเนื้อที่ 15 ไร่ 2 งาน 56 ตารางวา
ณ เลขที่ 254 ถนนธนะวิถี หมู่ที่ 3 ตำบลบ้านด่าน อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว
ก่อตั้งเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

  • พ.ศ. 2554 ถึง พ.ศ. 2564 บาทหลวงเอนก ธรรมนิต เป็นผู้แทนผู้รับใบอนุญาต ผู้จัดการและผู้อำนวยการ
    พ.ศ. 2554 เปิดสอนปีการศึกษาแรก เริ่มต้นที่ชั้นอนุบาล 1 ถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1
    พ.ศ. 2555 สร้างอาคารอเนกประสงค์ 1 หลัง เปิดสอนถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3
    พ.ศ. 2556 ก่อสร้างอาคารเรียนหลังใหม่เป็นอาคาร 5 ชั้น เตรียมพร้อมเปิดการเรียนการสอน ชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย พร้อมเปิดรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ในปีการศึกษา 2557
    พ.ศ. 2557 ดำเนินการตรวจติดตามการขออนุญาตเปลี่ยนแปลงรายละเอียดเกี่ยวกับกิจการ ของโรงเรียนในระบบ ขออนุญาตเพิ่มอาคารเรียน 5 ชั้น เพิ่มห้องเรียนและเพิ่มจำนวนนักเรียน การเปิดห้องเรียน IEP (INTENSIVE ENGLISH PROGRAM) ระดับชั้นอนุบาล 2 อนุบาล 3 ประถมศึกษา ปีที่ 1 และประถมศึกษาปีที่ 2 เปิดสอนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4
    พ.ศ. 2558 การก่อสร้างอาคารเรียนหลังใหม่เสร็จเรียบร้อยและมีการเปิดใช้ ดำเนินการ ติดตั้งเครื่องปรับอากาศ มีการตกแต่งเพิ่มเติม ห้องสมุด ห้องคอมพิวเตอร์ และห้องวิทยาศาสตร์ และ เป็นปีแรกที่มีการเปิดการเรียนการสอนของนักศึกษาวิชาทหาร ในเขตพื้นที่รับผิดชอบกลางกองทัพภาคที่ 1 โดยหน่วยหน่วยฝึกวิชาทหาร จังหวัดทหารบกสระแก้ว
    พ.ศ. 2559 เปิดการเรียนการสอนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 รุ่นที่ 1 ดำเนินการตกแต่งภายใน ห้องประชุม ห้องสมุด ห้องสหกรณ์ อาคารเรียนหลังใหม่เพิ่มเติม สร้างสระว่ายน้ำขนาดใหญ่แห่งใหม่ มีพิธีเปิดเสกอาคารเรียนหลังใหม่
    พ.ศ. 2560 สร้างห้องวิทยาศาสตร์ระดับชั้นอนุบาล ณ ชั้น 1 อาคาร STELLA MARIS สร้างที่จอดรถสำหรับครูบริเวณวัดแม่พระราชินีแห่งสันติภาพ ปรับปรุงสีรั้ว ทาสีอาคาร STELLA MARIS และอาคาร SEDES SAPIENTIAE
    พ.ศ. 2561 ได้รับเกียรติจากกลุ่มโรงเรียนโรงเรียนคาทอลิกสังกัดสังฆมณฑลจันทบุรี (รสจ.) เป็นเจ้าภาพงานวันวิชาการสัมพันธ์ รสจ. ครั้งที่ 29 ประจำปี 2561 ในวันที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
    พ.ศ. 2562 ได้รับการตรวจเยี่ยมจากเจ้าหน้าที่คณะกรรมการตรวจติดตามการใช้จ่ายเงินอุดหนุนของโรงเรียนเอกชน จากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ผู้บริหาร ตัวแทนคณะครู และสัตบุรุษวัดแม่พระราชินีแห่งสันติภาพเดินทางไปรับเสด็จสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส และร่วมพิธีมิสซา บูชาขอบพระคุณ ณ สนามศุภชลาศัย สนามกีฬาแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562
    พ.ศ. 2563 โรงเรียนปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ได้มีการจัดสร้างจุดคัดกรอง จุดล้างมือ ฉากกั้นพลาสติกทุกห้องเรียน และทุกที่นั่ง ในโรงอาหาร พร้อมปรับทางเข้าและวิธีการเดินรถเข้าออกมายังโรงเรียน ระเบียบงาน และวิธีการเรียน การสอนแบบออนไลน์และแบบต่าง ๆ ให้สอดคล้องกับสถานการณ์
  • พ.ศ. 2564 ถึง พ.ศ. 2566 บาทหลวงสุดเจน ฝ่นเรือง เป็นผู้แทนผู้รับใบอนุญาต ผู้จัดการ และนายพศวรรษ บุญฤทธิการ เป็นผู้อำนวยการ
    พ.ศ. 2564 ดร.พีรศักดิ์ รัตนะ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน พร้อมคณะ ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมโรงเรียน เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2564 เปิดห้องเรียน MEP (MINI ENGLISH PROGRAM) ระดับชั้น อนุบาล 1 โรงเรียนดำเนินการพัฒนาอาคารเรียน ห้องสุขา มีการขอใช้น้ำและติดตั้งมาตรวัดน้ำประปา ทั้งส่วนของโรงเรียนและวัด จากการประปาส่วนภูมิภาค สาขาอรัญประเทศ ปรับปรุงระบบน้ำในสระว่ายน้ำ ติดตั้งโคมไฟโซล่าเซลล์บริเวณรั้วและอาคาร ทาสีพื้นสนามบาสเกตบอล และรั้วสนามเด็กเล่น รวมทั้งปรับภูมิทัศน์โดยรอบของบริเวณโรงเรียน
    พ.ศ. 2565 เปิดห้องเรียน MEP (MINI ENGLISH PROGRAM) ถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3
  • พ.ศ. 2566 ถึงปัจจุบัน บาทหลวงนันทพล สุขสำราญ เป็นผู้แทนผู้รับใบอนุญาต ผู้จัดการ และผู้อำนวยการ
    โรงเรียนให้ความสำคัญในการจัดการศึกษาตามปรัชญาการศึกษาคาทอลิก เพื่อพัฒนาผู้เรียน สู่ความเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ ในมิติต่าง ๆ อย่างสมดุล เน้นให้ผู้เรียนเป็นคนดี คนเก่ง มีความสุข มีคุณธรรม จริยธรรม และค่านิยมที่ดีงามให้ความสำคัญด้านภาษา พัฒนาทักษะต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อชีวิต จัดการเรียนรู้ตามสภาพจริงตามความต้องการของสังคมในปัจจุบันและอนาคต